Rau sạch và an toàn

rau sạch

rau sạch

Còn nhớ, tại Hội thảo “Nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng về rau sạch,  an toàn và rau hữu cơ ” vừa được tổ chức, nhiều người tiêu dùng chia sẻ, rau xanh có vai trò đặc biệt quan trọng trong bữa ăn hằng ngày.

Với họ, rau sạch là rau được bán ở cửa hàng có chứng nhận rau an toàn, hay đơn giản là rau tự trồng, rau có lá sâu và được bán từ bà con nông dân ở những vùng quê. Với người tiêu dùng, dù rau sạch được bày bán và quảng bá ở khá nhiều nơi nhưng khó nhận biết thật giả bởi vì chưa có cơ sở kiểm chứng bằng mắt thường. Lựa chọn rau trong bữa ăn vẫn chủ yếu dựa vào niềm tin, độ thành thật của người trồng, người bán.

Trước những chia sẻ đó, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, nhận thức của người tiêu dùng về rau sạch như trên là không có cơ sở và chưa đầy đủ.

Có một thực trạng hiện nay, hầu hết người tiêu dùng không thể nhận dạng đâu là rau sạch có lợi cho sức khỏe.
Theo kết quả điều tra ý kiến người tiêu dùng về rau an toàn và rau hữu cơ của Vinastas tại 6 tỉnh, thành phố Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang, Thái Bình thực hiện từ năm 2011 đến 2013 cho thấy: Hơn 90% người tiêu dùng không thể nhận biết được giữa rau an toàn và rau không an toàn, và chỉ có gần 5% người tiêu dùng có thể nhận biết được rau an toàn bằng mắt thường.

Băn khoăn về cách hiểu chưa đúng của người tiêu dùng, đại diện Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội bày tỏ, nhiều người cho rằng  tự trồng rau sạch đã là rau an toàn. Nhưng nếu trong trường hợp, rau trồng ở vỉa hè, rau sẽ bị ô nhiễm bởi khói xe, bụi đường và nhiều yếu tố tác động khác thì rau sẽ không còn là rau an toàn.
Thiết nghĩ, người tiêu dùng bằng mắt thường không thể phân biệt được giữa rau thường và rau an toàn, đó không phải là lỗi của họ mà lỗi thuộc về những người sản xuất, phân phối và các cơ quan chức năng có liên quan. Người tiêu dùng cần một thị trường rau sạch và an toàn để yên tâm sử dụng thay vì phải học cách phân biệt đâu là rau an toàn hay rau không an toàn.

Xem thêm:

trồng rau sạch với mô hình hiệu quả

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: