Trồng rau sạch một mô hình hiệu quả

Trồng rau sạch một mô hình hiệu quả

Trồng rau sạch một mô hình hiệu quả

Sau gần 1 năm triển khai, mô hình trồng rau sạch của Hội Phụ nữ xã Vĩnh Thạnh (TP. Nha Trang) đã thu hút nhiều chị em tham gia, góp phần vào việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Xã Vĩnh Thạnh có khoảng 15ha đất trồng rau màu, tập trung chủ yếu ở thôn Phú Vinh và Phú Thạnh. Các loại rau được người dân trồng chủ yếu là: hành, rau thơm, xà lách, tía tô, rau răm, diếp cá, dưa leo, ớt… Đặc điểm của các loại rau trồng ăn sống này là thời gian sinh trưởng ngắn, từ khi trồng đến lúc thu hoạch khoảng 30 ngày. Để sản xuất rau vừa đạt số lượng, chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, người trồng rau phải có kiến thức, kinh nghiệm và tuân theo một quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt về làm đất, bón phân, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, nguồn nước tưới, thời gian cách ly giữa phun thuốc trừ sâu, bón phân với thu hoạch, vệ sinh môi trường xung quanh vùng sản xuất…

Ý thức được điều đó, từ nhiều năm qua, Hội Phụ nữ xã Vĩnh Thạnh đã phối hợp với Hội Nông dân, Câu lạc bộ Khuyến nông xã, Trạm Khuyến nông thành phố, Chi cục Bảo vệ thực vật Khánh Hòa mở nhiều lớp tập huấn hướng dẫn hội viên cách trồng rau an toàn, đạt năng suất cao. Đặc biệt, từ tháng 8-2012, Hội thành lập Tổ liên kết trồng rau an toàn, thu hút 32 hội viên, phụ nữ chuyên trồng rau ở 2 chi hội thôn Phú Vinh và Phú Thạnh tham gia. Trong quá trình sinh hoạt, Tổ liên kết hướng dẫn cho chị em kiến thức về trồng rau an toàn; đồng thời tổ chức lại khâu sản xuất, tiêu thụ, hình thành hệ thống dây chuyền từ trồng trọt đến tiêu thụ sản phẩm. Các chị thường xuyên hỗ trợ nhau về giống, công lao động và kỹ thuật chăm sóc để rau trồng đạt năng suất, chất lượng cao, đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, các thành viên trong Tổ còn phân công nhiệm vụ cụ thể cho nhau; trong đó có 4 người vừa tham gia trồng rau, vừa thu mua rau của các chị trong Tổ để cung cấp cho các đầu mối ở chợ. Chính vì thế, các thành viên đã hỗ trợ nhau rất tốt trong việc tìm đầu ra, tránh được tình trạng bị tư thương ép giá, hoặc bị tồn đọng rau vào các mùa vụ chính. Chị Nguyễn Thị Lệ Quyên (Chi hội thôn Phú Thạnh) kể, gia đình chị có thâm niên hơn 10 năm trồng rau. Trước đây, giá cả bấp bênh, mỗi ngày chị bán một giá khác nhau. Những lúc rau sản xuất được mùa thì bị tư thương ép giá, phải bán với giá rất rẻ. Nhưng từ khi tham gia Tổ liên kết trồng rau sạch, ngoài việc học hỏi thêm kinh nghiệm trồng rau từ các chị em khác, rau của chị có đầu ra ổn định nhờ sự hỗ trợ của các thành viên thu mua trong Tổ. “Tôi rất yên tâm, không sợ rau bị ế, ứ đọng do bị ép giá, phải bán đổ bán tháo như trước” – chị Quyên bày tỏ. Chị Nguyễn Thị Năm, 1 trong 4 người thu mua rau trong Tổ liên kết cho biết: “Lúc rau đắt đỏ, khan hiếm hay những ngày rau ế, chúng tôi cũng cố gắng thu mua nên sản phẩm các chị làm ra được tiêu thụ đều, tuy giá còn bấp bênh nhưng khắc phục được tình trạng ứ đọng hàng, ảnh hưởng đến thu nhập, nguồn vốn đầu tư của chị em”.

Qua gần 1 năm triển khai mô hình Tổ liên kết trồng rau sạch, nhiều gia đình có truyền thống sản xuất rau ở xã Vĩnh Thạnh đã yên tâm canh tác. Nhiều chị còn mạnh dạn mở rộng thêm diện tích. Tổng diện tích rau sạch được chị em trong Tổ mở rộng tăng gần 1ha. Đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy cách làm ăn có hiệu quả của mô hình liên kết này. Cũng qua mô hình, tổ chức Hội đã tạo điều kiện cho 22 chị trong Tổ liên kết vay vốn tín chấp để đầu tư trồng rau với số tiền 452 triệu đồng. Ngoài giúp nhau trong việc sản xuất và tiêu thụ rau, các chị trong Tổ còn có cơ hội gặp gỡ, học hỏi nhau về bí quyết xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh nghiệm nuôi dạy con cái, kỹ năng sống đẹp, nâng cao kiến thức cho bản thân.

Mong được công nhận thương hiệu

Bà Nguyễn Thị Nước – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: “Qua kiểm tra của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, sản phẩm rau của các chị đã đạt tiêu chuẩn rau an toàn. Các chị đã góp phần vào chương trình xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hướng đến thành lập vùng chuyên canh rau màu”. Lợi ích đã thấy rõ, tuy nhiên hiện nay, sản phẩm sau an toàn của Tổ liên kết chưa có thương hiệu nên giá bán ra thị trường vẫn như các loại rau bình thường, đầu ra chưa ổn định, ít nhiều ảnh hưởng đến thu nhập của chị em, trong khi công sức, chi phí đầu tư sản xuất rau an toàn cao hơn các loại rau trồng bình thường. Chính vì vậy, Tổ mong muốn, sản phẩm rau của Tổ được các cấp có thẩm quyền kiểm nghiệm, công nhận thương hiệu rau an toàn để đầu ra ổn định hơn, khuyến khích các chị yên tâm tham gia mô hình.

Do chạy theo lợi nhuận, hiện nay, một số hộ trồng rau sạch ăn sống không tuân thủ các quy định sản xuất rau an toàn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Trong bối cảnh đó, việc tham gia trồng rau sạch ở Tổ liên kết của Hội Phụ nữ xã Vĩnh Thạnh là việc làm có ý nghĩa thiết thực. Hiện nay, tuy đã được trang bị kiến thức về trồng rau an toàn, nhưng vẫn có một số chị tham gia Tổ liên kết chưa nắm bắt kịp kỹ thuật nên sản xuất chưa đạt hiệu quả cao. Vì vậy, theo bà Nước, thời gian tới, Hội sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức thêm các lớp hướng dẫn kỹ thuật trồng rau sạch với mô hình hiệu quả cho hội viên; tạo điều kiện để chị em trong Tổ thường xuyên học hỏi, hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau để quá trình sản xuất rau sạch đạt hiệu quả cao hơn.

Minh Thiết

Xem thêm :

Trồng rau sạch

TRỒNG RAU SẠCH CẢI XANH

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: