Kỹ thuật trồng nấm rơm

kỹ thuật trồng nấm rơm

kỹ thuật trồng nấm rơm

Cách đây vài năm, phong trào trồng nấm rơm phát triển khá mạnh ở nhiều địa phương trong tỉnh,  Sau một thời gian trồng nấm rơm, tuy có nhiều hộ thành công và đem lại nhiều lợi nhuận cao, nhưng bên cạnh cũng có không ít hộ thất bại, phải bỏ nghề. Một trong những nguyên nhân chính là do người trồng nấm rơm thực hiện yếu tố kỹ thuật trồng nấm rơm chưa đúng cách.

kỹ thuật trồng nấm rơm

kỹ thuật trồng nấm rơm

Trồng nấm rơm không tốn nhiều tiền đầu tư vào nguyên liệu, mà lại nhanh thu hoạch, sản phẩm lại dễ tiêu thụ, nhất là vào ngày rằm, mồng một. Tuy nhiên để trồng được nấm rơm đạt năng suất cao và chất lượng tốt thì phải đảm bảo 3 yếu tố. Đó là xử lý nguyên liệu trước khi cấy meo giống,chất lượng giống và nhiệt độ trong nhà nấm ”

kỹ thuật trồng nấm rơm

kỹ thuật trồng nấm rơm

Chọn địa điểm trồng nấm rơm:
Nấm rơm có thể trồng nhiều trên nền đất khác nhau như đất ruộng, vườn cây,… hoặc trong nhà nhưng phải thoát nước tốt, không bị cô đọng nước. Nơi trồng ít chịu ảnh hưởng của gió mạnh.
Chọn địa điểm sao cho bằng phẳng, cao ráo không bị ngập úng, sạch sẽ và nhất là gần đường vận chuyển rơm rạ, gần nước tưới để tiện việc chăm sóc, thu hoạch và chuyên chở.

kỹ thuật trồng nấm rơm

kỹ thuật trồng nấm rơm

Chọn nguyên liệu trồng nấm rơm:
Nguyên liệu phải tốt, không mục nát, không bị nhiễm phèn hoặc bị ngập nước thối đen.
Chọn meo giống:
Phải chọn kỹ, meo giống tốt, đạt chất lượng. Meo giống là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến năng suất và phẩm chất nấm . Meo tốt sẽ có mùi của nấm rơm và các tơ nấm màu trắng, trong mọc đều khắp bịch. Bịch meo kém chất lượng thường có mùi hôi, chua, đáy bịch bị đọng nước và thường có đốm màu vàng hay xanh đen.
Nước tưới:
Dùng các nguồn nước sạch như: nước mương ,giếng khoan, nước sông …Tránh tưới bằng nước bị nhiễm phèn mặn hoặc có mùi hôi thối.
ủ rơm:
Rơm trước khi chất để vô meo cần phải ủ.
Cách ủ rơm : ta rải rơm từng lớp mỏng, vừa tưới vừa dặm cho dẻ đến khi thành đống cao khoảng 1,5 m, rộng 1,5 – 2 m, chiều dài tùy theo lượng rơm muốn làm và mặt bằng cho phép. Có thể đậy đống, ủ bằng nilon. Làm cách này vừa sử dụng hết lượng rơm ủ, không phải bỏ lớp ngoài, vừa ít tốn thời gian ủ. Thời gian ủ tùy độ thấm hước của rơm. Khi thấy cọng rơm mềm nhũn, có màu vàng sậm là đuợc.
Làm giống, vô meo:
Rơm sau khi ủ, chất giồng như giồng khoai rộng 4 – 5 tấc, cao khoảng 3 tấc, dài tùy ý. Rãi đều hai hàng meo cách rìa giồng 1 tấc. Rồi, phủ lên lớp rơm dày 3 – 5 cm cho kín meo vừa phải. Sau đó, rãi 1 lớp rơm áo dày khoảng 10 cm để giữ ẩm và bảo vệ giồng nấm. Nếu được, trước khi đậy lớp rơm có thể đốt giồng để vừa vệ sinh vừa cung cấp một phần dinh dưỡng cho nấm. Mùa mưa, sau khi vô meo nên làm ngay áo mô.
Chăm sóc nấm rơm:
– Thường xuyên theo dõi nhiệt độ và ẩm độ của giồng nấm. Nhiệt độ thích hợp ở giữa giồng khoảng 35 – 45oC (hơi nóng tay) là được. Nếu cao hơn hoặc thấp hơn phải can thiệp ngay. Nếu nhiệt độ cao hơn 40oC, bỏ bớt lớp áo mô để giảm nhiệt độ.
– Kiểm tra độ ẩm bằng cách rút một nấm rơm từ trong giồng, nắm chặt lại, nếu nước chỉ rịn ra ở kẻ ngón mà không nhỏ giọt là đủ ẩm không cần tưới; nếu nước nhỏ thành giọt là thừa, cần bớt áo mô (lúc trời mát) để nước bốc hơi bớt, nếu không thấy nước rịn ra là thiếu, cần tưới ngay.
– Khi thành mô có tơ giăng (khoảng 6 – 7 ngày sau khi vô meo) thì tiến hành tưới đón nấm. Tưới đều khắp luống bằng thùng vòi có búp sen giọt mịn. Khi nụ nấm phát triển lớn, nên tưới ít lại và tưới lúc chiều mát.

kỹ thuật trồng nấm rơm

kỹ thuật trồng nấm rơm

Thu hái sau khi trồng  nấm rơm:
Khi hái ta lựa các nấm búp hơi nhọn đầu (gần nứt bao) hái trước, xoay nhẹ tay tách gỡ nấm ra khỏi mô, không nên để sót lại chân nấm bị đứt trên mô, vì phần này khi thối rữa sẽ làm hư các nụ nấm kế bên, thu hoạch xong đậy kỹ áo mô lại.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: